Thông cáo báo chí về vụ việc tranh chấp và vi phạm bản quyền vở diễn "Thủa Ấy Xứ Đoài" (Ngày Xưa)

Ngày đăng 09/03/2018

THÔNG CÁO BÁO CHÍ VỀ VỤ VIỆC TRANH CHẤP VÀ VI PHẠM BẢN QUYỀN VỞ DIỄN "THỦA ẤY XỨ ĐOÀI" (NGÀY XƯA)

 

Kính gửi Các Anh, Chị phóng viên, đại diện các Báo, Đài và các Cơ quan truyền thông, các đồng nghiệp nghệ sĩ.

 

Kính gửi đại diện các đại lý du lịch trong nước quốc tế, các khán thính giả quan tâm đến vụ việc tranh chấp quyền tác giả liên quan đến vở diễn thực cảnh “Ngày Xưa” và “Tinh Hoa Bắc Bộ”.

 

Như quí vị đã biết trong thời gian qua đã xảy ra vụ việc tranh chấp liên quan đến quyền tác giả giữa đạo diễn Nguyễn Việt Tú, Công ty Cổ phẩn Tổng hợp Truyền Thông DS (“Công ty DS”), tác giả duy nhất của vở diễn thực cảnh đầu tiên tại Việt Nam mang tên “Ngày Xưa” (hay còn gọi là “Thủa ấy xứ Đoài”) với chính chủ đầu tư của vở diễn này là Công ty cổ phần Tuần Châu Hà Nội (“Công ty TCHN”).

Xuất phát từ một số bất đồng quan điểm giữa hai bên, ngay từ khi hợp đồng liên quan tới vở diễn thực cảnh “Ngày Xưa” (hay còn gọi là “Thuở ấy. Xứ Đoài”) còn hiệu lực, Công ty TCHN đã thuê Công ty TNHH Thương mại Quảng cáo Sen Vàng dàn dựng một vở diễn phái sinh dưới tên “Tinh hoa Bắc Bộ”. Vở diễn này lặp lại hoàn ý tưởng và cách thể hiện, đồng thời kế thừa và sử dụng lại toàn bộ hạ tầng kiến trúc và mỹ thuật đã được thiết kế, xây dựng và sử dụng cho vở diễn thực cảnh “Ngày Xưa” như đại diện Công ty TCHN đã thừa nhận trên Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 26/8/2017: “Tinh Hoa Bắc Bộ ra đời - kế thừa những kinh nghiệm đã có và phát huy hơn nữa phần nội dung và hình thức thể hiện (của kịch bản vở diễn Thửa ấy xứ Đoài)” (http://www.sggp.org.vn/tinh-hoa-bac-bo-vo-dien-thuc-canh-dau-tien-o-viet-nam-464035.html).

Vậy thông qua TCBC này, chúng tôi, đại diện truyền thông, đại diện pháp lý, Công ty DS xin được thông báo:

1. Chúng tôi khẳng định Công ty Tuần Châu Hà Nội còn nợ tiền của công ty DS và các một số nhà cung cấp tham gia vào dự án đồng thời chưa hoàn tất các nghĩa vụ trong hợp đồng đã ký kết giữa hai bên. Chúng tôi cho rằng công ty TCHN đang cố tình đưa ra các luận điểm không hề có cơ sở để làm lạc hướng dư luận đến vụ việc chính là các vi phạm về quyền tác giả và nghĩa vụ tài chính với DS và các nhà cung cấp.

2. Vụ việc tranh chấp, xâm phạm quyền tác giả đối với kịch bản vở diễn “Ngày Xưa” giữa Công ty DS và tác giả/ đạo diễn Nguyễn Việt Tú với Công ty TCHN vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, chúng tôi, Công ty DS và tác giả/ đạo diễn Nguyễn Việt Tú đã nộp đơn kiện liên quan đến vụ việc này tại toà án có thẩm quyền.

3. Để rộng đường dư luận về các thông tin cáo buộc mang tính một chiều, dưới đây là trả lời của luật sư đại diện pháp lý cho công ty DS và đạo diễn Việt Tú về các luận điểm vô căn cứ này, cụ thể là việc cáo buộc “đạo diễn Nguyễn Việt Tú đã tiến hành công bố sản phẩm mà không xin ý kiến của Công ty Tuần Châu”.

Liên quan tới cáo buộc về việc “công bố tác phẩm khi chưa xin phép”, Điều 22.2, Nghị định 100/2006/NĐ-CP ngày 21/9/2006 của Chính Phủ, sửa đổi năm 2011, quy định: “Quyền công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm quy định tại khoản 3 Điều 19 của Luật Sở hữu trí tuệ là việc phát hành tác phẩm đến công chúng với số lượng bản sao đủ để đáp ứng nhu cầu hợp lý của công chúng tuỳ theo bản chất của tác phẩm, do tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả thực hiện hoặc do cá nhân, tổ chức khác thực hiện với sự đồng ý của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả. Công bố tác phẩm không bao gồm việc trình diễn một tác phẩm sân khấu, điện ảnh, âm nhạc; đọc trước công chúng một tác phẩm văn học; phát sóng tác phẩm văn học, nghệ thuật; trưng bày tác phẩm tạo hình; xây dựng công trình từ tác phẩm kiến trúc.” Với quy định này, “công bố tác phẩm” được hiểu là “việc phát hành tác phẩm đến công chúng với số lượng bản sao đủ để đáp ứng nhu cầu hợp lý của công chúng tuỳ theo bản chất của tác phẩm”.

Trong vụ việc giữa Công ty DS và Công ty TCHN, đạo diễn Nguyễn Việt Tú chỉ thuần túy trả lời một số câu hỏi và cung cấp một số thông tin tới báo chí. Rõ ràng việc trả lời và cung cấp thông tin tới báo chí này hoàn toàn không liên quan gì tới việc “phát hành tác phẩm đến công chúng với số lượng bản sao đủ để đáp ứng nhu cầu hợp lý của công chúng tuỳ theo bản chất của tác phẩm” và do đó, không thể coi là hành vi “công bố tác phẩm”. Chúng tôi nhấn mạnh rằng việc trả lời và cung cấp thông tin tới báo chí này là theo yêu cầu của chính bà Đào Thị Đoan Trang. Chúng tôi hiện đang lưu giữ toàn bộ các thư từ trao đổi liên quan tới việc này và sẽ cung cấp tới quý vị nếu có yêu cầu.

Ngoài ra, Công ty DS cũng không vi phạm nghĩa vụ liên quan tới việc hoàn thành công việc hay bàn giao sản phẩm theo hợp đồng cho Công ty Tuần Châu, hay bất kỳ nghĩa vụ nào khác theo hợp đồng. Chúng tôi có đầy đủ giấy tờ, báo cáo công việc, thư từ giao dịch với Công ty Tuần Châu để minh chứng điều này.

4. Chúng tôi, Công ty DS, không tự ý đi đăng ký bản quyền hay có ý định chiếm đoạt hay tranh chấp bất kỳ quyền nào không thuộc về mình có trong kịch bản vở diễn “Ngày Xưa” (như một số trang thông tin cá nhân đã từng đăng tải). Nếu Công ty TCHN tiếp tục đưa ra những thông tin mang tính sai sự thật này, chúng tôi sẽ uỷ quyền cho luật sư của mình khởi kiện Công ty Tuần Châu và các cá nhân liên quan về hành vi bịa đặt hoặc lan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự và gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của đạo diễn Nguyễn Việt Tú.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, với tinh thần tôn trọng pháp luật đặc biệt là các quyền Sở hữu trí tuệ, để đảm bảo quyền lợi cho tác giả của kịch bản vở diễn gốc, đảm bảo tính khách quan của vụ việc, chúng tôi kính đề nghị các Anh, Chị phóng viên, đại diện các Báo, Đài và các Cơ quan truyền thông, các đồng nghiệp nghệ sĩ, trong thời gian vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm, vui lòng không đưa tin bài có tính chất một chiều, cũng như đăng tin, bài quảng bá, hay quảng cáo thương mại cho vở diễn “Tinh hoa Bắc Bộ” dưới bất kỳ hình thức nào.

Chúng tôi cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về các thông tin được cung cấp trong TCBC này đồng thời sẽ thường xuyên cập nhật tới quí vị tin tức về vụ việc.

 

Trân trọng cám ơn sự quan tâm của quí vị.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ TỔNG HỢP

TRUYỀN THÔNG DS

 

Nguyễn Việt Tú

Tổng Giám Đốc

Đại diện pháp lý

VISION & ASSOCIATES

 

Nguyễn Thị Thu Hà

Luật sư

 


Các Tin Tức Khác