Trong nghệ thuật sợ nhất là sự cũ kỹ, bảo thủ, tôi chưa bao giờ sợ hãi trong sáng tạo và luôn muốn làm một điều gì đó mới mẻ cho nghệ sĩ cũng như khán giả trong mỗi phần trình diễn trên sân khấu ...

Quá trình hoạt động
của đạo diễn Việt Tú

Trong hai thập kỉ qua, Việt Tú là thương hiệu đạo diễn sân khấu ca nhạc và nghệ thuật sắp đặt đình đám hạng một Việt nam.

Từng chặng đường sự nghiệp của anh đều thể hiện rõ sự đầu tư bài bản, vững chắc và thiên hướng sắc nét của anh trong vai trò là người kể những câu chuyện độc, công phu, nguyên bản, là sự kết hợp tinh tế tinh hoa của nhiều loại hình nghệ thuật và góc nhìn văn hóa.

Khả năng nâng tầm tác phẩm của Việt Tú là một dấu ấn không thể trộn lẫn: Mỗi tác phẩm là một động lực còn lớn hơn tất cả những thành tựu đã đạt được để Việt Tú chinh phục đỉnh cao mới trong sáng tạo.

Năm 2018, Việt Tú sẽ tiếp tục chặng đường anh đã ấp ủ trong 4 năm qua: Đưa văn hóa dân gian lên một đỉnh cao mới, tiến vào thánh đường sân khấu nghệ thuật mà ở đó: cả người diễn và người xem cùng được hóa thân vào một không gian đam mê, đặc sắc vừa thực mà cũng thật phiêu, sao cho mọi giác quan đều được chạm tới và thăng hoa chỉ trong thời gian của một buổi diễn:

“Hãy cho tôi một giờ đồng hồ, tôi sẽ trả lại bạn nghìn năm lịch sử”.

Từng cột mốc trong sự nghiệp của Việt Tú lần lượt bứt phá khỏi các quan niệm nghệ thuật cũ, để lại dấu ấn đậm nét trong nền nghệ thuật Việt Nam đương thời.

2002

Rất sớm trong sự nghiệp, từ năm 2002 Việt Tú đã đã tạo được tiếng vang lớn khi lần đầu tiên ứng dụng nghệ thuật video arts trên sân khấu “Nhật Thực” của diva Hà Trần, đưa ra một khái niệm mới về “live concert”.

2006

Năm 2005, “Vở thời trang” mang tên “Cơn ác mộng của người thợ may” (Đẹp Fashion Show xuân – hè 2006) tiếp tục là một định nghĩa mới cho nghệ thuật trình diễn thời trang tại Việt Nam.

2006 2010

Liên tiếp từ 2006 – 2010 là những sự kiện văn hoá, giải trí lớn cho các thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam như: Hermes, Vespa, Rolls Royce Motor cars, Vietnam Airlines…

2010 2017

Từ 2010 – 2017, Việt Tú là chủ sở hữu của 4 giải thưởng “Show diễn của năm”, trong đó vào năm 2011 anh đã lập kỉ lục chiếm 3 trong 5 đề cử của hạng mục này, cùng với 2 giải đạo diễn Video Clip xuất sắc nhất (Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến).

“Traditional is the World” – lời khuyên từ Tan Dun, nhà soạn nhạc đoạt giải Oscar người Trung Quốc, dành tặng cho Việt Tú trong cuộc gặp gỡ tại Brooklyn Theatre, New York năm 2009, đã truyền cảm hứng sáng tạo cho anh.

Việt Tú thay đổi cách tiếp cận với các tác phẩm nghệ thuật dân tộc, mở ra hướng đi sau này của ông với chùm tác phẩm: Vở diễn Tứ Phủ|Four Palaces, vở diễn thực cảnh đầu tiên tại Việt Nam “Thuở ấy xứ Đoài”, thiết kế gian hàng hình Trống Đồng của Việt Nam tại Barcelona, cũng như một loạt sự kiện được lấy chất liệu từ văn hoá Việt Nam tại Tanzania, Moscow….

 

Những chia sẻ của đạo diễn Việt Tú về vở diễn Tứ Phủ

Đôi lời của đạo diễn về Tứ Phủ | Four Palaces


“Tứ Phủ | Four Palaces đưa người xem vào một thế giới tâm linh nhưng lại rất hiện đại và hấp dẫn với nhiều bất ngờ được khai thác từ những lát cắt cuộc sống đời thường không ai để ý.
Hiệu ứng âm thanh, ánh sáng độc nhất cùng với sự thăng hoa của dàn diễn viên được lựa chọn, trui rèn công phu là yếu tố tất yếu mang lại thành công và cũng là lí do Tứ Phủ có một vị trí đặc biệt có một không hai trong các sản phẩm du lịch đẳng cấp dành cho người yêu văn hóa, yêu nghệ thuật”.